Cây Bồ Đề

January 8, 2020

Cây bồ đề được biết đến với tính chất linh thiêng trong đạo phật.

Cây bồ đề còn được gọi là cây đề hay cây giác ngộ, cây lâm vồ.

Tên khoa học là Ficus religiosa hay Ficus rumphii , họ thực vật Moraceae.

Nguồn gốc từ Nepan, Ấn độ, Tây nam trung hoa, Đông dương và Việt nam.

ĐẶC ĐIỂM CÂY BỒ ĐỀ

Cây bồ đề thuộc dạng thân cây nhẵn, vỏ cây màu xám nhạt có thể bóc rời từng mảng lớn, có vảy và nang nhiều rễ, phân cành nhánh nhiều và cong xuống tạo thành tán lá rông, rậm và xòa, gỗ mềm, thớ mịm đều, nhẹ dễ chẻ.

Nhựa cây có màu trắng đục, có mùi thơm. Lá cây dạng hình thoi, tam giác hay trái tim và có đuôi ở chóp lá, khi còn non có màu đỏ hồng nhạt lúc trưởng thành chuyển sang màu xanh lục điểm tía. Phiến lá mỏng và giòn có từ 6-8 đôi gân, dài từ 12-18cm, rộng từ 7-10cm, cuống lá mảnh dài từ 5-8cm. tán lá thường rậm.

Hoa mang dạng cụm sung trên cây, hoa đơn tính nhỏ có hình cầu, có màu đỏ thường nở vào tháng 2 kéo dài tới tháng 4, hoa đực có đĩa mật, ít hoa, gần nơi lỗ ở đỉnh ngọn, hoa đực không có cuống, đài hoa 2-3 thùy, bìa hoa lật xuống, hoa cái không có cuống, đài có 4 thùy, rộng dạng mũi giáo, hoa không có hương thơm.

Qủa có dạng như trái sung, không có cuống có đường kính khoảng 7-8 mm, khi còn non màu xanh khi chín thì màu đỏ xậm hay tím bầm pha trộn các chấm đỏ trên da, quả thường có vào tháng 5 hay tháng 6.

CÔNG DỤNG CỦA CÂY BỒ ĐỀ

Cây dùng làm vật liệu tạo cây bonsai, tạo cây cảnh cho hòn non bộ vì đặc điểm dễ sống, dễ uốn, cành mềm, dẻo dai dễ uốn thành nhiều hình thù khác nhau. Cây bồ đề có dáng đẹp, cao to thường được trồng ở công viên, trên vỉa hè, khuôn viên công sở, được trồng làm bóng mát ở đình chùa, sân vườn hay tạo cảnh đẹp cho các quán cà phê, nhà hàng sân vườn, tạo cho môi trường xanh.

Về mặt khoa học thì tất cả các bộ phận của cây bồ đề đều có những hoạt chất có ích. Nhựa cây có mùi thơm nên có thể dùng để chế biến nước hoa và trong y học, vỏ cây dùng để chữa bệnh kháng khuẩn, bệnh lậu , tăng sinh lí, bệnh ngoài da… lá cây được dùng để làm thực phẩm nuôi thú vật hay gia súc rất tốt, lá cây , chồi và cành non dùng tẩy trùng vết thương, bệnh ngoài da thầu, lá sắc lấy nước uống trị giảm đau răng.

LIÊN HỆ NHÀ XANH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT: 0979 233 233