Cây Bằng Lăng Tím

January 8, 2020

Mỗi độ cuối hè đầu thu người ta lại thấy tím ngắt một vùng trời bởi hoa bằng lăng, một loài hoa mang ý nghĩ thủy chung, son sắc. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của cây này bạn nhé.

Tên thường gọi: Bằng Lăng Tím, Bằng Lăng Nước

Tên khoa học: Lagerstroemia speciosa (L.) Pers

Họ thực vật: Lythaceae (Tử Vi – Săng lẻ)

Chiều cao tại vườn: 2.0-2.5 m – đường kính thân 7 cm -10 cm

Công dụng: Cây bằng lăng là loại cây bóng mát trên đường phố, các công viên, bóng mát ở sân vườn nhà, tạo mảng xanh cho khu nhà máy, xí nghiệp… Với sắc hoa tím đặc trưng và rực rỡ, cây bằng lăng tím trở thành cây bóng mát ưa chuộng tại các khu đô thị.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây bằng lăng hoa tím

Tốc độ sinh trưởng: sinh trưởng nhanh.

Phù hợp với: Môi trường ẩm, có ánh nắng.

Là loại cây gỗ lớn cao trung bình từ 10 – 20 m, thân gỗ có đường kính từ 20 – 35cm, thẳng  và  nhẵn. Phân cành nhiều, cao, tán dày, mảnh khảnh có lông nhung ở gần ngọn. Lá đơn rìa nguyên mọc  đối có màu xanh lục, hình bầu dục hoặc elip hoặc oval, thuôn dài và hẹp dần, có chiều dài từ 9 – 15 cm, rộng từ 4 – 8 cm, cứng, không có lông, thường rụng theo mùa.

Hoa bằng lăng có màu tím hồng mọc thành chùm đứng ở ngọn, nhánh có lông, nụ có màu hồng đỏ; mỗi hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài khoảng 2 – 3 cm, tiểu nhụy nhiều, thường nở vào giữa mùa hè (tháng 6) hằng năm.

Quả nan tròn dài hình quả trứng, lúc tươi có màu tím nhạt xanh lục, mềm, mang lá đài xòe ra, nở thành 6 cánh, có đường kính khoảng 1- 2cm, khô trên cây.

CÔNG DỤNG CỦA CÂY BẰNG LĂNG TÍM

Cây bằng lăng là cây xanh công trình, cho bóng mát nên được sử dụng tạo cảnh quang cho đô thị, gỗ có màu nâu vàng dùng đóng mộc hoặc đóng làm thuyền. Ngoài ra, vỏ và lá còn làm thuốc chữa  bệnh tiêu chảy, hoa có thêm đặc tính lợi tiểu cho người bị bệnh vàng quang.

Hạt có tác dụng cho người mất ngủ, quả trị những tổn thương đau loét ở miệng, quả khô già có tác dụng làm giảm đường huyết. Lá cây còn có tác dụng với các loại bệnh như bệnh thừa cân, béo phì bệnh gút, bệnh đường tiết niệu…..

LIÊN HỆ NHÀ XANH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT: 0979 233 233