Thiết kế sân vườn an yên mang phong cách Nhật

February 23, 2020

Phong cách thiết kế của người Nhật nổi tiếng không chỉ bởi giá trị truyền thống lâu đời, bởi vẻ đẹp trong chính những điều giản đơn mà còn bởi sự hòa hợp với thiên nhiên. Điều này được thể hiện rõ nét thông qua những khoảng sân vườn.

Trong nhà ở truyền thống Nhật Bản, sân vườn luôn nằm xen lẫn với môi trường xung quanh một cách hài hòa, thoải mái. Những thành phần tự nhiên như thảm cỏ, hồ nước, mảng rêu, đài phun nước… tạo nên một ốc đảo thư giãn trong chính những ngôi nhà mang phong cách tối giản. Bằng biệt tài của mình, người Nhật còn khéo léo đưa một góc thiên nhiên như vậy vào trong thiết kế nhà ở hiện đại. Nếu bạn cũng yêu thích không gian thư giãn như vậy, hãy tham khảo những ý tưởng dưới đây và tự tạo cho mình một khoảng sân vườn lấy cảm hứng từ phong cách Nhật cho ngôi nhà của mình.

Cây xanh

Khu vườn kiểu Nhật luôn là một không gian yên bình mà không có bất cứ yếu tố dư thừa nào, mọi thứ đều được cân bằng hoàn hảo. Bắt đầu từ thành phần cơ bản là rêu, hãy kết hợp nó cùng các loại cỏ và cây xanh mà bạn yêu thích, nhưng đừng sử dụng quá nhiều loại cây. Bạn có thể thêm thắt một vài cây bonsai – loại cây đặc trưng cho những khu vườn kiểu Nhật.

Trên thực tế, cây xanh không phải là yếu tố bắt buộc phải có trong khu vườn kiểu Nhật. Thậm chí, không gian càng yên bình, chúng ta càng cần ít cây hơn. Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận thấy khu vườn của người Nhật hiếm khi có sự xuất hiện của những bông hoa lòe loẹt sắc màu, do vậy hãy bỏ qua chúng hoặc bạn có thể chọn cây hoa anh đào nếu muốn.

Sân vườn sau nhà đậm chất truyền thống với đá tự nhiên, đèn đá trang trí, thảm cỏ cùng rất nhiều cây xanh.

Khu vườn Nhật sử dụng những thành phần tự nhiên như thảm cỏ, đèn đá, bồn nước bằng đá, cây bụi…

Nền đá tự nhiên, cây xanh, bồn nước cùng những mảng rêu tạo nên một khu vườn đậm chất Nhật. 

Đá cuội và đá phiến

Phong cách Nhật sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đá phiến và đá cuội – đây là những vật liệu được sử dụng rộng rãi trong thiết kế cảnh quan kiểu Nhật.

Các yếu tố truyền thống

Cuối cùng, hãy thêm thắt các yếu tố truyền thống của kiến trúc Nhật Bản như đèn đá, bồn nước bằng đá hay tiểu cảnh nước. Bức tường tre và hàng rào thấp cũng là những yếu tố đặc trưng trong không gian sống của người Nhật, có tác dụng cải thiện tâm trạng và bầu không khí xung quanh.

Chỉ với đá cuội đen, tiểu cảnh nước, cây xanh và hàng rào gỗ là bạn đã có ngay một khu vườn mini mang phong cách Nhật.

Khu vườn lấy cảm hứng từ phong cách Nhật toát lên vẻ yên bình, thư giãn chỉ với những vật liệu quen thuộc như cây xanh, kính và đá. 

Khu vườn kiểu Nhật theo phong cách tối giản với thảm cỏ, hồ nước cùng vài ba cây lục bình trôi lững lờ.