Nếu không gian nhà bạn hạn chế nhưng lại thích trồng cây xanh thì phải làm sao?

Neu khong gian nha ban han che nhung lai thich trong cay xanh thi phai lam sao

Nhiều người sống ở thị thành nên không gian rất hạn chế nhưng họ lại thích trồng cây xanh nhưng không biết phải làm thế nào cho hợp lý cũng như nên trồng những loại cây gì cho thật hữu ích?

Chúng tôi đến thăm căn nhà nhỏ của chị Trần Thị Tuyết (34 tuổi), ngụ tại địa chỉ 27/117/5 Điện Biên Phủ, P.17, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) vào dịp cuối tuần và hơi ngỡ ngàng với không gian nhỏ hẹp như thế nhưng chị trồng được rất nhiều cây xanh cho trái, cây dược liệu rất hữu ích.

Neu khong gian nha ban han che nhung lai thich trong cay xanh thi phai lam sao
Cây ổi trồng trong thùng sơn đang cho trái của nhà chị Quỳnh

Chị Tuyết cho biết: “Nhà mình có diện tích sàn khoảng 28m2. Nhà xây theo kiểu một trệt, một lầu nên mình cho thiết kế có một giếng trời ở khoảng giữa khu vực cầu thang nhằm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng chiếu vào nhà được nhiều nhất có thể để trồng cây xanh. Ở lầu một mình cho thiết kế hai phòng nhỏ và chừa lại một phần diện tích khoảng 5m2 làm cái ban công với mục đích phơi đồ và trồng cây xanh”.

Neu khong gian nha ban han che nhung lai thich trong cay xanh thi phai lam sao
Cây tắc (cây quất) của nhà chị Tuyết đang cho trái sum suê

Chỉ với diện tích ban công khoảng vài mét vuông ấy nhưng chị Tuyết đã thiết kế 1 cái kệ dài và kê lên đó những chậu cây được trồng trong những thùng sơn loại 30 lít đã qua sử dụng. “Mình thấy dùng thùng sơn để trồng cây là hiệu quả nhất vì thùng sơn có độ bền cao và chứa được lượng đất đủ để cho cây phát triển”, chị Tuyết nói.

Và theo quan sát của tôi, trên diện tích chật hẹp ấy nhưng chị Tuyết đã trồng được rất nhiều cây xanh mướt mắt và hữu ích. Cụ thể, có 1 cây tắc (cây quất) cho trái sum suê, một cây chanh Úc có trái, 1 cây đinh lăng, 1 cây ớt chỉ thiên đang cho trái, 1 chậu lá lốt, 1 chậu tần dày lá, 1 bụi rau quế, 1 chậu ngải cứu, 1 chậu thì là, 1 chậu rau răm. “Riêng chậu rau răm tôi trồng trong thùng xốp và anh thấy tốt dễ sợ không? Chậu rau răm này không chỉ có mỗi nhà tôi dùng mà tôi cắt cho cả xóm này dùng cũng không hết luôn đó và cho dù anh cắt trụi hết thì chỉ hơn 1 tuần sau là nó lên sum suê trở lại”, chị Tuyết cho biết.

Neu khong gian nha ban han che nhung lai thich trong cay xanh thi phai lam sao
Cây ớt chỉ thiên đang cho trái và bụi rau răm mà chị Tuyết nói cả xóm dùng vì quá tốt

Neu khong gian nha ban han che nhung lai thich trong cay xanh thi phai lam sao

Không chỉ có trồng cây xanh ở khoảng ban công ấy mà chị Tuyết còn tận dụng mọi ngóc ngách từ ngoài cửa vào trong căn nhà để trồng cây xanh với lý do để điều hòa không khí và làm dịu mát căn nhà. “Ngay góc cửa trước khi vào nhà tôi trồng 1 cây dâu tằm và mấy chậu hoa sống đời vừa làm mát vừa lấy lá làm thuốc. Trong nhà không trồng được những loại cây cho trái thì mình chỉ cần lấy màu xanh là tốt rồi. Và tùy từng vị trí khác nhau mà mình sẽ tìm những loại cây xanh phù hợp để điền vào chỗ trống”, chị Tuyết chia sẻ.

Neu khong gian nha ban han che nhung lai thich trong cay xanh thi phai lam sao
Cây đinh lăng và bụi rau quế của nhà chị Tuyết

Ví dụ, ngay khu vực cửa sổ bàn ăn nhà bếp tôi thấy chị treo mấy chậu cây trầu bà, còn ở những bậc cầu thang lên lầu 1 thì chị Tuyết đặt những chậu cây lưỡi hổ và mấy chậu hoa vạn lộc.Neu khong gian nha ban han che nhung lai thich trong cay xanh thi phai lam sao

Tương tự, chị Nguyễn Thị Quỳnh (30 tuổi), cũng ngụ tại con hẻm 27 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Chị dẫn tôi lên ban công lầu 1 với diện tích khoảng vài mét vuông nhưng theo quan sát của tôi thì chị trồng rất nhiều loại cây trông rất mát mắt.Neu khong gian nha ban han che nhung lai thich trong cay xanh thi phai lam sao

Chậu cây lưỡi hổ và cây vạn lộc trồng trong nhà của chị Tuyết

“Mình rất thích trồng cây xanh, đặc biệt là các loại cây thuốc và dây leo cho trái ăn được”, chị Quỳnh nói. Rồi chị Quỳnh giới thiệu: “Ở đây có một chậu nha đam, một chậu lá lốt tươi tốt dùng để làm món bò cuốn lá lốt, một cây chanh, một cây ổi đang cho trái. Còn ở trên giàn thì anh thấy đó, những dây mướp hương đang chớm vài bông hoa vàng nên có ong bay, bướm lượn thường xuyên… Ở thị thành nhưng nhìn thấy được cảnh thú vị như thế này thì mình có thể liên tưởng đến miền quê”.

Chậu lá lốt và giàn mướp của chị Quỳnh

Cũng là người tận dụng những không gian hẹp để trồng cây xanh, anh Nguyễn Minh Thuận (32 tuổi), ngụ tại hẻm 68 Nguyễn Văn Lạc, P.19, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), chia sẻ: “Mình rất thích trồng cây xanh, đặc biệt là những cây loại cây thuốc có tác dụng dùng để chữa đau nhức xương khớp vì mẹ mình mắc phải căn bệnh này”.

Theo anh Thuận, nhà mình chỉ có thể tận dụng được khoảng 2m2 ngay khu vực cửa sau nhưng mình đã trồng được một số cây thuốc. Cụ thể, mình đã trồng được một cây ngũ trảo, một cây dâu tằm, một cây đại tướng quân, một cây huyết dụ, một bụi nghệ, một bụi sả, một cây thanh nhu, chậu tần dày lá… Đây là những loại cây dược liệu rất hữu ích trong cuộc sống”, anh Thuận nói.

Không gian trồng Cây dâu tằm và huyết dụ

Cảnh Quan Nhà Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *