Mẹo vặt chọn đất và tưới cây đúng cách

meo vat chon dat va tuoi nuoc dung cach
January 6, 2023

Những lưu ý quan trọng để chọn đất và tưới cây đúng cách

Để có được khu vườn tươi mát, trong lành hay những góc không gian xanh đáng yêu trong nhà thì lựa chọn đất trồng và tưới cây đúng cách là việc vô cùng quan trọng.

Cây cối, hoa lá sẽ mang lại cho không gian sống những khoảng xanh trong lành mang lại cảm giác dễ chịu, thư thái cho bất cứ ai. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc cây xanh là vấn đề không hề đơn giản. Dưới đây là những lưu ý quan trọng cho hai công việc cơ bản nhất mà mỗi người đều nên biết khi bắt tay vào công việc làm vườn.

Chọn đất phù hợp

  • Chọn loại đất phù hợp với cây trồng

Để chuẩn bị cho việc trồng cây tốt nhất thì việc đầu tiên cần lưu ý là lựa chọn đất trồng. Đất được sử dụng cần phù hợp với loài cây và hoa mà bạn muốn trồng. Thông thường nên chọn đất có độ kiềm vừa phải, đất hữu cơ tơi xốp có độ ẩm trung bình và thoát nước tốt.

Một số loại đất thường được lựa chọn là đất thịt: Có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt; đất sét pha cát: Cũng có khả năng giữ ẩm tốt, thường được trộn cùng đất thịt để tạo độ tơi xốp và thích hợp trồng các loại cây không thay lá; đất sét nhẹ pha cát: Có ưu điểm giữ ẩm và giữ chất dinh dưỡng tốt.meo vat chon dat va tuoi nuoc dung cach

  • Chăm sóc đất tốt

Sau khi lựa chọn loại đất phù hợp với cây trồng bạn nên phơi đất từ 5 ngày đến 1 tuần dưới ánh mặt trời để đất tơi xốp hơn. Bên cạnh đó, kết hợp khử sạch mầm sâu bệnh cho đất. Điều này sẽ tránh được những mầm bệnh (đặc biệt là nấm) của các cây trồng trước cho cây và hoa bạn sắp trồng.

Để đất thêm tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng có thể bổ sung thêm một ít phân NPK hoặc phân hữu cơ để tạo điều kiện cho vi sinh có ích trong đất phát triển. Ngoài ra, bạn có thể phủ lên trên đất một lớp rơm rạ mục hoặc sử dụng màng phủ công nghiệp để giữ độ ẩm, chống những tác động từ thời tiết như nóng, lạnh thất thường cho cây.

  • Lưu ý khi thay đất cho cây

Khi thay đất cho cây bạn cần chú ý không được để cây dứt rễ, không nên đào quá sát dễ. Mà nên để lại một chút đất cho rễ cây. Một lưu ý nữa là bạn cần lựa chọn loại đất sạch, tơi xốp đã được xử lý đúng theo các bước như lúc đầu trồng cây và chọn đúng loại đất phù hợp với cây đang trồng.

Tưới cây đúng cách

Cung cấp lượng nước phù hợp sẽ giúp cây phát triển tốt, ra hoa kết trái đúng thời điểm. meo vat chon dat va tuoi nuoc dung cach

  • Không nên tưới cây vào buổi trưa nắng nóng. Bởi ánh nắng mặt trời chói chang và hơi nóng sẽ khiến nước bay hơi nhanh, đất không kịp thẩm thấu. Thời điểm phù hợp nhất để tưới cây là vào buổi sáng sớm và tối muộn. Đây là lúc không khí đang dịu mát, nước ngấm vào đất và rễ cây hiệu quả. Hơn nữa, việc giữ cho đất ẩm vào mỗi sáng sớm để giúp cây chống chọi tốt hơn ánh nắng chiếu rọi suốt cả ngày.
  • Đối với những cây trồng trong thùng xốp, chậu cảnh hay những cây trên giỏ treo cần được tưới nước hàng ngày. Bởi cây trồng trong chậu rễ nông, đất ít nên không giữ được nhiều nước. Vì vậy, bạn cần cung cấp đủ độ ẩm cần thiết để cây phát triển.

meo vat chon dat va tuoi nuoc dung cach

  • Nếu bề mặt đất quá cứng thì khi tưới nước sẽ không ngấm được nhiều xuống dưới. Với trường hợp này bạn nên xới đất nhẹ nhàng để đất tơi xốp, hút nước nhanh hơn, đặc biệt là khoảng đất gần thân cây.
  • Cây thiếu nước thường có biểu hiện héo, vàng lá, còi cọc. Khi thấy vậy bạn cần đều đặn cung cấp lượng nước phù hợp cho cây. Không nên tưới một lúc quá nhiều, đất không ngấm hết sẽ úng thân cây.
  • Những loại nước giàu dinh dưỡng như nước vo gạo, nước rửa rau thậm chí là nước hoa quả đều giúp cây tươi tốt hơn. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến cây trồng.
  • Khi tưới cây, đặc biệt là các loại cây cảnh và hoa bạn nên sử dụng bình tưới dạng xịt và phun sương để cây không bị dập nát. Nếu tưới quá nhanh và mạnh bằng chậu hoặc xô thông thường có thể làm trôi chất dinh dưỡng trong đất khiến cây trở nên cằn cỗi.

Cảnh Quan Nhà Xanh