Hà Nội trồng thêm 500.000 cây xanh, thay bớt hoa sữa để giảm mùi hương

Ha Noi trong them 500000 cay xanh thay bot hoa sua
March 16, 2023

Từ năm 2021-2025, Hà Nội dự kiến trồng thêm 500.000 cây xanh, đồng thời bứng hạ bớt hoa sữa để thay thế bằng các loại cây khác nhằm giảm mùi hương “đậm đặc”.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký, ban hành kế hoạch trồng mới 500.000 cây xanh đô thị trên toàn thủ đô, giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, trong năm 2021, Hà Nội đã trồng hơn 52.000 cây xanh; năm 2022 trồng hơn 49.000 cây xanh. Năm 2023, TP dự kiến trồng hơn 133.000 cây xanh; năm 2024 sẽ trồng trên 145.000 cây xanh và đến 2025 sẽ trồng mới khoảng 118.000 cây xanh.

Trong quá trình thực hiện, UBND TP Hà Nội yêu cầu hệ thống cây xanh phải gắn kết chặt chẽ và đồng bộ với hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội và không gian công trình ngầm đô thị.

TP cũng tập trung rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư triển khai các dự án đầu tư phát triển công viên, vườn hoa đáp ứng diện tích cây xanh đô thị.

Yêu cầu các chủ đầu tư khi triển khai các dự án giao thông, các dự án phát triển đô thị phải thực hiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trong đó có cây xanh; đảm bảo tuân thủ đúng các chỉ tiêu về cây xanh theo quy hoạch chi tiết được duyệt và triển khai đồng bộ với việc triển khai các hạng mục của dự án.

Đặc biệt, không chuyển đổi các diện tích cây xanh sang các mục đích khác.

Về công tác cải tạo hệ thống cây xanh hiện hữu, UBND TP Hà Nội yêu cầu xây dựng phương án cải tạo, trồng thay thế đối với những cây bị sâu bệnh, cong, nghiêng, xấu, nguy hiểm; cây còi cọc, chậm phát triển; cây không đúng chủng loại cây đô thị ảnh hưởng mỹ quan trên các tuyến đường nhằm tạo sự đồng bộ cho cảnh quan khu vực.

Trong quá trình thực hiện việc trồng mới, thay thế cây, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện phải tham vấn ý kiến chính quyền địa phương, các chuyên gia, các nhà khoa học, các viện, trường, các tổ chức, cá nhân về cây xanh.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, công khai, minh bạch tạo sự đồng thuận của nhân dân và dư luận xã hội trước khi tổ chức triển khai thực hiện trồng cây thay thế đối với các chủng loại cây già cỗi gây nguy hiểm, không thuộc danh mục cây được bảo tồn, cây quý hiếm, cây cổ thụ trên các tuyến phố, cây hoa sữa tại một số khu vực nhằm giảm mùi hương đậm đặc, nồng nặc khi đến mùa hoa nở.

Cảnh Quan Nhà Xanh