Bình Thuận phát động trồng 10 triệu cây xanh

Binh thuan
September 16, 2022

Bình Thuận phát động trồng 10 triệu cây xanh

Tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu đến 2025 sẽ trồng mới 10 triệu cây xanh bằng nguồn lực xã hội hoá, trong đó có sự đồng hành của NovaGroup.

Ngày 6/5, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ phát động trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Tại sự kiện, lãnh đạo tỉnh, người dân địa phương và đại diện NovaGroup đã trồng 119 cây giáng hương và dầu dọc tuyến đường Bà Triệu và đường Phạm Văn Đồng (bên sông Cà Ty) và khu vực đất trống ở gần biển Đồi Dương.

Những cây được chọn trồng có đường kính 8-9 cm, cao 3-5 m, là các loại cây xanh đô thị phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh và được Nova Evergreen – thành viên của NovaGroup – ươm tại vườn ươm công nghệ cao theo phương pháp hiện đại, thân thiện với môi trường.

Sau sự kiện này, NovaGroup cùng chính quyền địa phương sẽ tiếp tục trồng cây phủ xanh tại nhiều huyện, xã khác trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Binh thuan
Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và đại diện NovaGroup tham gia trồng cây giáng hương trên đường Bà Triệu, thành phố Phan Thiết

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhận định, việc trồng cây xanh có vai trò quan trọng trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống người dân.

Bình Thuận có tổng diện tích tự nhiên hơn 781.000 ha, trong đó có hơn 336.100 ha rừng với tỷ lệ che phủ khoảng 43%. Ngoài ra, địa phương còn có khoảng 150.000 ha đất cát và núi đá khô cằn, hiện tượng sa mạc hóa và suy thoái đất thường xuyên xảy ra và ngày càng phức tạp.

Chính quyền tỉnh xác định việc trồng rừng và phủ xanh thảm thực vật là phương cách bền vững để bảo vệ môi trường sinh thái. Thực hiện Quyết định 524 của Chính phủ phê duyệt đề án Trồng một tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành kế hoạch triển khai.

Lãnh đạo Bình Thuận kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lấp nhân dân tham gia trồng rừng, trồng cây xanh, đưa kế hoạch trồng cây xanh trở thành phong trào thi đua của các cấp, các ngành, các đoàn thể, khu dân cư, doanh nghiệp… trong tỉnh.

“Chúng tôi đánh giá cao việc khởi xướng, đồng hành của các doanh nghiệp, nhất là Tập đoàn NovaGroup trong kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Văn Phong nói.

Tại sự kiện, đại diện Tập đoàn NovaGroup đã trao 10 tỷ đồng cho UBND tỉnh Bình Thuận thực hiện chương trình trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Bà Hoàng Thu Châu, Tổng giám đốc NovaGroup cho biết, tập đoàn với 8 tổng công ty đã và đang thực hiện chiến lược phát triển, đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với các mục tiêu về môi trường và xã hội.

Binh thuan
Ngoài hoạt động trồng cây, hơn 300 cán bộ, nhân viên NovaGroup còn tham gia dọn vệ sinh, lượm rác dọc biển Tiến Thành, TP Phan Thiết.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động, NovaGroup luôn chú trọng hoạt động bảo vệ môi trường, tiêu biểu là sáng kiến “Green Up Việt Nam – Triệu cây xanh cho cuộc sống bừng sáng” triển khai trồng cây xanh tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Thuận.

Theo bà Châu, doanh nghiệp mong muốn đồng hành cùng Bình Thuận phủ xanh hơn nữa, cũng như góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, cộng đồng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động để việc giữ gìn vệ sinh môi trường trở thành thói quen, nếp sống văn minh.

“Chúng tôi mong rằng, chương trình sẽ lan tỏa tới nhiều doanh nghiệp khác trong việc giữ gìn, góp phần làm cho Việt Nam ngày càng tươi đẹp hơn, bầu khí quyển ngày càng trong lành hơn, môi trường sống, nhờ đó thêm phần xanh sạch đẹp”, bà Châu nói.

Tháng 4/2021, Thủ tướng phê duyệt đề án trồng một tỷ cây xanh, trong đó 690 triệu cây ở đô thị và nông thôn, 310 triệu cây trồng ở rừng. Theo kế hoạch từ năm 2022, cả nước sẽ trồng mới 204,5 triệu cây.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng diện tích rừng trên cả nước có xu hướng tăng trong thời gian qua, đạt hơn 14,6 triệu ha vào năm 2019. Tỷ lệ che phủ rừng theo đó cũng tăng lên 41,9%. Các vùng lãnh thổ mà rừng giữ vai trò quan trọng cũng có xu hướng nâng cao độ phủ như Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt hơn 53%, Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ đạt 54%, Tây Nguyên đạt 45,9%.

Cảnh Quan Nhà Xanh